Cáp quang multimode OM1 OM2 OM3 OM4 và sự khác nhau giữa các lo

Cáp quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4 và sự khác nhau giữa các loại dây

Trong nghành công nghiệp viễn thông như các bạn đã biết, cáp quang single mode và multimode là hai loại cáp khác nhau trong mạng cáp quang. Sử dụng kích thước lõi lớn hơn, dây cáp quang multimode nó cho phép nhiều tín hiệu ánh sáng truyền đi trong một sợi đơn trong khoảng cách ngắn. Hơn nữa, hệ thống các loại cáp quang multimode cung cấp giải pháp cáp linh hoạt, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí cho mạng cục bộ (LAN), mạng lưu trữ (SAN), văn phòng trung tâm và trung tâm dữ liệu.
 
Sợi cáp quang đơn mode được phân loại phức tạp quý vị có thể tham khảo tại đây: https://vtxvn.com/cap-quang-single-mode-dac-diem-cua-no/
Còn sợi đa mode nó sẽ được chia thành bốn loại OM1, OM2, OM3, OM4. “OM” được viết tắt cho multimode quang và được chỉ định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 11801. Tuy nhiên, bốn loại cáp đa mode này có các thông số kỹ thuật khác nhau (như được trình bày trong bảng sau). Bài báo sẽ so sánh bốn loại sợi này từ phía bên của kích thước lõi, băng thông, tốc độ dữ liệu, khoảng cách, màu sắc và nguồn quang học.
 
Sợi đa mode được xác định bằng chỉ thị OM “chế độ quang học” như được nêu trong tiêu chuẩn ISO/IEC 11801.
 
OM1 cho sợi với băng thông phóng đại (OFL) 200/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 62,5 / 125um)
OM2 cho sợi với băng thông OFL 500/500 MHz * km ở 850 / 1300nm (thường là sợi 50 / 125um)
OM3 cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông phương thức hiệu quả 2000 MHz * km (EMB, còn được gọi là băng thông laser), được thiết kế để truyền 10 Gb / s.
OM4 cho sợi 50um được tối ưu hóa bằng laser có băng thông EMB 4700 MHz * km được thiết kế cho 10 Gb / s, 40 Gb / s và 100 Gb / s truyền.
Khoảng cách
Sợi đa thường được sử dụng để truyền khoảng cách ngắn. Nhưng mức tối đa đạt được khác nhau ở các loại sợi đa mode khác nhau. Ngoài ra, trên tài khoản của các tốc độ dữ liệu khác nhau, khoảng cách truyền là khác nhau. Tuy nhiên, tính năng phổ biến là OM1 luôn hỗ trợ khoảng cách ngắn nhất mà OM4 hỗ trợ lâu nhất. Ví dụ, dựa trên cùng tốc độ dữ liệu 10 Gbps, phạm vi tiếp cận tối đa của OM1 là 33 m, OM2 là 82 m, OM3 là 300 m và OM4 là 550 m. Do đó, nếu cần truyền dẫn có kích thước trung bình, OM3 và OM4 là những lựa chọn tốt nhất.
Băng thông
Băng thông là tốc độ bit của khả năng thông tin có sẵn hoặc được tiêu thụ thường được biểu thị bằng bội số của bit trên giây. Băng thông cao hơn, tốc độ truyền nhanh hơn có thể được. Theo việc khởi động quá mức (OFL) và đo băng thông phương thức hiệu quả (EMB), OM1 và OM2 chỉ có thể hỗ trợ OFL, nhưng OM3 và OM4 có thể hỗ trợ cả hai phép đo. Tại bước sóng 850/1300 nm dưới OFL, băng thông tương ứng của OM1, OM2, OM3, OM4 là 200/500 MHz * km, 500/500 MHz * km, 1500/500 MHz * km và 3500/500 MHz * km . Và ở bước sóng 850 nm dưới EMB, băng thông của OM3 là 2000 MHz * km và OM4 thậm chí đạt tới 4700 MHz * km.
Tốc độ dữ liệu
Tốc độ dữ liệu là thuật ngữ kỹ thuật mô tả cách trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các thiết bị điện tử. Với tốc độ dữ liệu cao hơn, quá trình truyền có thể hiệu quả hơn. OM1 và OM2 hỗ trợ chuẩn Ethernet từ 100BASE đến 10GBASE với tốc độ dữ liệu tối thiểu 100 Mbps và tốc độ dữ liệu tối đa là 10 Gbps. So sánh với OM1 và OM2, OM3 và OM4 được tăng cường để hỗ trợ tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều là 40 Gbps và 100Gbps trong 40G và 100G Ethernet.
Kích thước lõi
Sợi đa mode được cung cấp với đường kính lõi từ 50 µm đến 100 µm. Ngoài OM1 với kích thước lõi 62,5 µm, ba loại khác đều sử dụng 50 µm. Kích thước lõi dày làm cho chúng có thể mang các sóng ánh sáng khác nhau dọc theo nhiều con đường mà không có giới hạn phân tán phương thức. Tuy nhiên, trong khoảng cách cáp dài, nhiều đường đi của ánh sáng có thể gây ra sự biến dạng tín hiệu ở đầu nhận, dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và không đầy đủ. Và đây là lý do tại sao tất cả các loại sợi đa mode chỉ có thể được sử dụng cho khoảng cách ngắn.
Màu và nguồn phát quang
Áo khoác ngoài cũng có thể là phương pháp phân biệt OM1, OM2 với OM3, OM4. Màu áo phổ biến của OM1 và OM2 là màu da cam, và OM3, OM4 ở trong nước. Ngoài ra, OM1 và OM2 đang sử dụng nguồn phát quang (LED) phát sáng quang nhưng OM3 và OM4 sử dụng nguồn quang phát laser bề mặt dọc (VCSELs).
Ứng dụng
OM1 và OM2 được sử dụng rộng rãi cho các mạng đường ngắn, mạng cục bộ (LAN) và mạng riêng. OM3 được áp dụng cho một mạng riêng lớn hơn. Khác với các loại multimode trước, OM4 tiên tiến hơn để sử dụng cho các mạng tốc độ cao trong các trung tâm dữ liệu, các trung tâm tài chính và các cơ sở của công ty.
 
Sau khi so sánh các loại dây cáp quang multimode OM1, OM2, OM3, OM4. Điều này rất quan trọng cho bạn về việc chọn ra loại dây cáp quang multimode phù hợp cho ứng dụng của bạn. Với hiệu suất cao hơn, OM3 và OM4 chắc chắn đắt hơn OM1 và OM2. Vì vậy, lập kế hoạch tốt và chi tiêu một cách khôn ngoan khi mua dây cáp quang multimode.
 
Viễn Thông Xanh là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệp trong nghề công nghiệp viễn thông, quý khách hàng còn gì chưa hiểu hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline.
Nguồn: https://vtxvn.com/cap-quang-multimode-om1-om2-om3-om4-va-su-khac-nhau-giua-cac-loai-day/
 

Thông tin người đăng

Họ tên Nguyễn Tuấn Anh
Điện thoại 0973497685
Email

Tin liên quan

Tinh dầu sả chanh | Tinh dầu bạc hà  | Tinh dầu thông đỏ  | Tinh dầu oải hươngKhách sạn quận Tân Phú  | Hotel district Tan PhuRoom for rent in Binh Thanh district | Phòng cho thuê quận Bình Thạnh | Room for rent | Phòng cho thuê | Free everyday learning English |  Thiết kế videos TVC Robot cho sản phẩm giới thiêu công ty | Phòng cho thuê đường D3 Phường 25 Quận Bình Thạnh | Cho thuê nhóm FB Livestream đặt Banner quảng cáo giới thiệu công ty | Phòng cho thuê biệt thự quận 2 | Room for rent district 2

Liên kết tài trợ

Kem Hokkaido

Cơm gà Sài Gòn

sài gòn trái cây

Tin Giai Tri

Chống lão hóa jeunesse

Machine Tool

Learning Study English Free

Ra Giuong

saigon fun club

tinh dau v banner

Truot Bang

Room for rent

hover board

Giai Chap Dao Han

Rao vat

Xe bus buyt du lich khach Daewoo

May cong cu phu tung

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây