Biện pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm asen nặng tại làng ung thư

Làng yên lão dùng nguồn nước cho sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước giếng khoan do ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước trên con sông nhuệ nên nguồn nước tại đây bị nhiễm asen nặng. Vậy mang giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm asen nặng tại làng ung thư lặng Lão, Hà Nam. Chúng ta hãy cùng Nhận định nguyên do gây ô nhiễm nguồn nước tại làng ung thư yên Lão và bí quyết  xử lý nước nhiễm asen  như thế nào.

Asen 1 chất rất độc nhưng phổ thông năm nay người dân thôn lặng Lão, phường Hoằng Tây, quận Kim Bảng (Hà Nam) vẫn phải tiêu dùng nguồn nước bị nhiễm asen (thạch tím) được coi là cao nhất cả nước. Nguồn nước bị nhiễm asen khá nặng, nhưng người dân vẫn phải dùng vì không còn bí quyết nào khác.

Theo công bố của Liên đoàn Quy hoạch và dò hỏi tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào tháng 2/2015, thôn lặng Lão xếp thứ 5 trong danh sách 10 làng ung thư trên cả nước.

2_7_1291444998_87_vd3011langthachha2DSCF

Nước sinh hoạt ở làng ung thư

Thôn yên ổn Lão còn được gọi là “làng ung thư” nằm cạnh sông Nhuệ, nơi bị tác động nặng nề của asen. Theo thẩm định của cơ quan chức năng, tỷ lệ người dân ở thôn lặng Lão chết trước tuổi 50 vì ung thư, bệnh tật chiếm khoảng 35% trong tổng số người chết toàn thị trấn Hoàng Tây.

Theo đề đạt của người dân nơi đây, cách thức đây hơn 10 năm, khu vực sông Nhuệ đã khởi đầu ô nhiễm, nước sông Nhuệ sở hữu màu đen, bốc mùi hôi thối. Đặc thù vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, cả thôn im Lão phải hứng chịu mùi hôi thối sặc sụa phả vào. Lâu dần, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nài nỉ, nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng. Lúc người dân dùng nguồn nước giếng khoan bơm lên thì thấy bị ngứa, tiêu chảy xảy ra tất cả.

Theo Báo cáo của trạm y tế phố Hoằng Tây, trong khoảng năm 2010 cho tới hiện tại, mỗi năm xã có từ 5 tới 6 người chết vì ung thư, trong chậm tiến độ thôn lặng Lão tập trung phổ thông người chết vì ung thư ở độ tuổi còn trẻ (chủ yếu là 45 đến 50 tuổi). Trong khi toàn phố đang mang 11 người phải điều trị ung thư, riêng thôn lặng Lão đã chiếm đến 8 người.

Kết quả giám định xét nghiệm nguồn nước ngầm tại thôn lặng Lão cho thấy, nguồn nước ngầm ở Hoàng Tây mang tỷ lệ tạp chất cao hơn tiêu chuẩn cho phép, trong ngừng thi côngĐây hàm lượng asen cao hơn 0,01 mg/L mang nơi còn lên đến 0,25 hoặc 0,3 mg/L so có ngừng tối đa TCVN.

Anh Bùi Văn Thiết, Phó Trưởng thôn lặng Lão cho biết: “Trước đây chưa biết nguồn nước bị ô nhiễm thì cũng vô tư sử dụng nước giếng khoan. Sau này, lúc nguồn nước bị ô nhiễm nặng, khi nấu cơm thì cơm chín lại với màu vàng, rau luộc khi vớt ra thì nước đen ngòm…”.

Dẫn chúng tôi lên tầng 2, anh Thiết chỉ vào những mái tôn khu chăn nuôi của gia đình một màu vàng úa, anh Thiết cho biết do bơm nước giếng khoan phun làm cho mát khu chuồng chăn nuôi, nên những mái tôn bị bám phèn vàng óng.

Để chứng minh nguồn nước hãi kinh ra sao, anh Thiết mang theo loại cốc đựng nước vừa bơm trực tiếp từ giếng khoan lên, ngay khi rót nước chè vào cốc nước, ngay thức thì màu nước trong mẫu cốc biến đổi thành một màu đen kịt, nổi váng và sủi bọt trắng mặt cốc. Thăm dò thêm một số gia đình khác, hiện trạng trên cũng diễn ra tương tự.

nhiễm asen ảnh hưởng tới sức khoẻ

Bà Nguyễn Thị xoa (49 tuổi), người dân trong thôn cho biết: “Nước ở đây bị ô nhiễm nặng vật nài từ chiếc sông Nhuệ phương pháp vài trăm mét. Nước bơm lên sở hữu mùi tanh, màu vàng. Gia đình tôi đã đào giếng rộng rãi lần với các độ sâu khác nhau, nhưng màu nước vẫn thế. Khi giặt áo xống thì vàng ố hết”.

Ông Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hoằng Tây cho biết: “Mặc dù không với căn cứ khẳng định nguồn nước là căn do gây ung thư, song ngừng thi côngĐây là 1 trong các nhân tố quan trọng nhất khiến cho người dân mắc ung thư cũng như các bệnh về con đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da…Trạm Y tế phố cũng liên tiếp khuyến cáo người dân không nên dùng nước giếng khoan vào việc ăn uống” nhưng nếu không dùng thì người dân lấy đâu ra nước để sử dụng.

phổ thông năm nay người dân làng ung thư lặng Lão vẫn đang khát nước sạch

Do việc bơm nước giếng khoan lên lại có mùi hôi tanh, nồng nực khiến cho phổ quát người dân nơi đây luôn phải lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Để khắc phục tình trạng trên, người dân phải vun đắp bể đựng nước mưa để dùng.

Thôn im Lão là một khu vực thuần nông của thị trấn Hoằng Tây nên mặt bằng kinh tế ko mấy hơi kém chất lượng. Ngày nay, toàn thị trấn Hoàng Tây với hơn 1700 bể đựng nước mưa gia đình, mùa mưa thì đủ nước ăn uống nhưng tới mùa khô thì nguồn nước mưa chỉ giải quyết được 70 – 80% nhu cầu cần yếu nhất.

lọc nước loại bỏ asen tránh nhiễm bệnh

một số gia đình tích cóp từng đồng để xây bể chứa nước vào mùa mưa để thay thế cho nước giếng khoan. Rộng rãi hộ gia đình không có điều kiện kinh tế đành chấp nhận tiêu dùng nước giếng khoan được bơm lên rồi qua 2 ba lần lọc nước để sử dụng nhưng cũng ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe của người dân. Xử lý nước sinh hoạt tót nhất hienj nay tại  http://locnuocbachkhoa.com.vn/  

Thông tin người đăng

Họ tên amxx amxx
Điện thoại 0954343223
Email

Tin liên quan

Tinh dầu sả chanh | Tinh dầu bạc hà  | Tinh dầu thông đỏ  | Tinh dầu oải hươngKhách sạn quận Tân Phú  | Hotel district Tan PhuRoom for rent in Binh Thanh district | Phòng cho thuê quận Bình Thạnh | Room for rent | Phòng cho thuê | Free everyday learning English |  Thiết kế videos TVC Robot cho sản phẩm giới thiêu công ty | Phòng cho thuê đường D3 Phường 25 Quận Bình Thạnh | Cho thuê nhóm FB Livestream đặt Banner quảng cáo giới thiệu công ty | Phòng cho thuê biệt thự quận 2 | Room for rent district 2 | Laptop HP 15-ef0875ms 

Liên kết tài trợ

Kem Hokkaido

Cơm gà Sài Gòn

sài gòn trái cây

Tin Giai Tri

Chống lão hóa jeunesse

Machine Tool

Learning Study English Free

Ra Giuong

saigon fun club

tinh dau v banner

Truot Bang

Room for rent

hover board

Giai Chap Dao Han

Rao vat

Xe bus buyt du lich khach Daewoo

May cong cu phu tung

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây