1 bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ cần những gì?

Đồ thờ bằng đồng là vật không thể thiếu trên hầu hết bàn thờ gia tiên của gia chủ. Thế nhưng không phải ai cũng biết một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

1. Ý nghĩa bộ đồ thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng của người Việt

Không gian thờ cúng giống như cầu nối âm - dương để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và là nơi để tổ tiên về với con cháu. Xa xưa, ông cha ta thường nói: "trần sao âm vậy", vì thế nên việc thờ cúng vô cùng quan trọng
Việc chuẩn bị một bộ  đồ thờ cúng  bằng đồng đầy đủ sẽ mang lại sự trang nghiêm, linh thiêng. Đây cũng là là yếu tố quan trọng trong tâm linh: một bàn thờ chuẩn sẽ phù hộ độ trì cho sức khỏe, tiền tài cho con cháu, đúng như câu nói “âm phù dương trợ”.
2. Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đầy đủ gồm những gì?
Mỗi địa phương đều có cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau và tùy theo kích thước bàn thờ mà lựa chọn các sản phẩm  đồ thờ  sao cho phù hợp. Tựu chung, bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ bao gồm những vật phẩm sau:
2.1. Bộ tam sự, ngũ sự
Bộ tam sự, ngũ sự gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Trong đó, đỉnh đồng là nơi để đốt trầm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí trong gia đình, tăng sự hiếu thảo và tăng trí tuệ tài lộc. Đỉnh đồng còn là vật trấn áp tà khí rất tốt.
2.2. Bát hương thờ cúng


Bát hương được xem là nơi giáng ngự của tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với thế giới tâm linh. Qua mùi thơm của hương trầm, con cháu bày tỏ lòng thành và cầu xin sự phù hộ độ trì, an nhiên trong cuộc sống. Bát hương bằng đồng còn có nhiều kích thước và thiết kế khác nhau phù hợp với không gian thờ tự của từng gia đình.
2.3. Lọ lộc bình


Lọ lộc bình thường được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa, mang lại sự mát mẻ, tưới mới và sự thanh tịnh cho con người. Có những gia đình chọn đôi lọ hoa bằng đồng cỡ lớn trên 1,4m đặt hai bên đầu bàn thờ, đây cũng là vật phong thủy quan trọng, kiêng kỵ sự đổ vỡ sẽ ảnh hưởng tới gia chủ. Nhưng phổ biến vẫn là 1 hoặc 2 lọ hoa nhỏ đặt trên bàn thờ.
2.4. Ống đựng hương


Ống đựng hương bằng đồng thể hiện sự ngăn nắp, quy củ và lòng thành kính, chu đáo của gia chủ. Ống đựng hương còn dùng để cắm đũa trên bàn thờ gia tiên.
2.5. Mâm bồng


Đây là vật không thể thiếu để gia chủ bày biện hoa quả, bánh kẹo đặt lên bàn thờ. Mâm bồng thường được đặt ở phía trước bàn thờ, trước bát hương để thuận tiện cho việc sắp đồ cúng lễ.
2.6. Ngai chén thờ


Bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu của tổ tiên, nguồn cội.
2.7. Di ảnh thờ ông bà, cha mẹ
Đây là vật phẩm có ý nghĩa nhất trong bộ  đồ thờ cúng , thể hiện sự biết ơn và  luôn tưởng nhớ tới người đã khuất. Bên cạnh di ảnh, ngày nay, nhiều người còn đúc tượng chân dung truyền thần hình ảnh ông bà, cha chú để thờ tự.
2.8. Đèn dầu thờ cúng


Đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính với ông bà và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.
Tùy vào không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn và sắp xếp các vật phẩm sao cho hợp lý sao cho vừa đáp ứng được lòng thành kính, trang nghiêm mà vẫn đúng văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc.
Tags: đồ đồng thờ cúng

Thông tin người đăng

Họ tên dovi dovi
Điện thoại 0972465914
Email

Tin liên quan

Tinh dầu sả chanh | Tinh dầu bạc hà  | Tinh dầu thông đỏ  | Tinh dầu oải hươngKhách sạn quận Tân Phú  | Hotel district Tan PhuRoom for rent in Binh Thanh district | Phòng cho thuê quận Bình Thạnh | Room for rent | Phòng cho thuê | Free everyday learning English |  Thiết kế videos TVC Robot cho sản phẩm giới thiêu công ty | Phòng cho thuê đường D3 Phường 25 Quận Bình Thạnh | Cho thuê nhóm FB Livestream đặt Banner quảng cáo giới thiệu công ty | Phòng cho thuê biệt thự quận 2 | Room for rent district 2

Liên kết tài trợ

Kem Hokkaido

Cơm gà Sài Gòn

sài gòn trái cây

Tin Giai Tri

Chống lão hóa jeunesse

Machine Tool

Learning Study English Free

Ra Giuong

saigon fun club

tinh dau v banner

Truot Bang

Room for rent

hover board

Giai Chap Dao Han

Rao vat

Xe bus buyt du lich khach Daewoo

May cong cu phu tung

Đăng nhập thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây